Điểm danh những thực phẩm bổ sung vitamin B2 hàng ngày hiệu quả

Bổ sung vitamin B2 thường xuyên có lợi như thế nào đối với cơ thể. Việc bổ sung B2 luôn nằm trong danh sách hàng đầu của cơ thể, vì vitamin có rất nhiều tác dụng với cơ thể con người, vừa giúp tác động đến hệ miễn dịch và vừa cải thiện làn da và mái tóc. Để biết thêm chi tiết thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Tại sao vitamin B2 cần thiết cho cơ thể mỗi ngày

Vitamin B2 còn được gọi là tên vitamin G, lactoflavin, riboflavin thuộc nhóm vitamin B. Trong tự nhiên, vitamin B2 có ở trong hầu hết các tế bào sống, vì thế chúng ta có thể nạp được vitamin mỗi ngày.

Vitamin B2 đóng rất nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể, cũng chính vì thế nó là nguyên nhân các bạn nên nạp một lượng tối thiểu cho cơ thể mỗi ngày. B2 trực tiếp tham gia vào các phản ứng oxi hóa hoàn nguyên, giúp không chế các phản ứng hô hấp chuyển hóa từ tế bào. Bên cạnh đó, vitamin B2 còn giúp cơ thể chuyển hóa các chất nạp vào cơ thể như đường, đạm, chất béo để tạo ra năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, vitamin B2 còn giúp phòng chống thiếu sắt, vì nó tác động đến việc hấp thụ, dự trữ và sử dụng sắt trong cơ thể.

2. Dấu hiệu của người thiếu hụt vitamin B2

Cơ thể chúng ta cần một lượng vitamin B2 để tạo ra năng lượng cho các hoạt động hằng ngày, việc này giúp duy trì năng lượng cho cả ngày. Nhưng không phải ai cũng có nạp đầy đủ vitamin, dưới đây là một số dấu hiệu cơ thể bạn đang cần bổ sung thêm B2.

  • Ở mắt: Khi cơ thể thiếu vitamin B2 thì có thể gây tổn thương ở niêm mạc hoặc cơ quan thị giác. Một số dấu hiệu dễ nhận thấy như ngứa, rát, bỏng, nhạy cảm với ánh sáng, dễ bị chảy nước mắt. Bên cạnh đó, thiếu vitamin B2 dẫn đến viêm bờ mi hoặc loét bờ mi, sung huyết mắt, viêm kết mạc tụ quanh rìa. Tình trạng có thể nặng hơn có thể dẫn đến hoại tử mắt, loét mắt, quáng gà, đục nhân mắt, hay chảy máu võng mạc.
  • Ở cơ thể: Thiếu vitamin B2 nhẹ thì khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, stress, giảm năng suất làm việc. Khi bị thương thì lâu lành, luôn bị hở miệng dù là vết thương bé. Ngoài ra, cơ thể bạn dễ gặp tình trạng thiếu máu do B2 là một chất giúp dự trữ sắt trong cơ thể. Trường hợp thiếu vitamin B2 ở mức độ nặng có thể gây ra rối loạn chức năng ruột, ăn khó tiêu, viêm ruột kết mạn tính, suy gan hoặc viêm gan cấp. Triệu chứng rõ ràng hơn thì bạn sẽ thấy da bị phát ban ngứa toàn thân, bong vảy, viêm mép, viêm lưỡi (tình trạng lưỡi bản đồ), phù hoặc tiêu niêm mạc môi.
dấu hiệu thiếu vitamin B2

Đây là một số dấu hiệu thường gặp nhất khi cơ thể bạn thiếu vitamin B2. Có thể những triệu chứng âm thầm rất khó nhận biết, vì thế các bạn hãy theo dõi và chú ý đến sức khỏe của mình để bổ sung vitamin kịp thời.

3. Những thực phẩm giàu vitamin B2 dễ tìm

Các loại thực phẩm giàu vitamin B2 có rất nhiều trong tự nhiên, vì thế các bạn có thể dễ dàng bổ sung chất từ những bữa ăn hàng ngày. Một số thực phẩm giàu vitamin B2:

  • Trứng: đây là thực phẩm cực kỳ phổ biến, bày bán sẵn ở chợ hoặc siêu thị. Theo nghiên cứu thì khoảng 100g trứng sẽ có chứa khoảng 0,5mg vitamin B2.
  • Thịt nội tạng: vitamin B2 được có chứa nhiều trong nội tạng động vật, đặc biệt ở trong gan bò. Các bạn có thể bổ sung vào thực đơn của mình tuần 2 bữa để bổ sung vitamin B2.
  • Ngũ cốc: Các sản phẩm ngũ cốc cũng được thêm vào danh sách những thực phẩm chứa một lượng vitamin B2 nhất định. Các bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu như ngoài chợ, siêu thị hay cửa hàng tiện lợi. Các thực phẩm như sữa, bánh mì, ngũ cốc ăn liền, ngũ cốc hỗn hợp….
  • Thịt bò nạc: Thịt bò không chỉ cung cấp một lượng lớn protein, sắt cho cơ thể mà nó còn chứa rất nhiều vitamin, trong đó có một lượng vitamin B2. Nếu cơ thể có dấu hiệu bị thiếu B2 thì các bạn hãy thêm thịt bò nạc vào danh sách thực đơn hàng ngày nhé.
thời gian tập luyện
Với người bình thường, vitamin B2 từ thực phẩm đã đủ cung cấp theo nhu cầu cơ thể. Tuy nhiên các đối tượng đặc biệt không thể cung cấp đủ lượng vitamin B2 cho cơ thể thông qua thực phẩm thì có thể bổ sung bằng cách sử dụng những loại viên uống vitamin tổng hợp chứa vitamin B2.

4. Liều lượng vitamin B2 cần bổ sung mỗi ngày

Cơ thể bạn luôn cần một lượng vitamin B2 mỗi ngày cho cơ thể, những mỗi đối tượng sẽ có những nhu cầu khác nhau, dưới đây sẽ là lượng vitamin B2 khuyến cáo cho cơ thể theo từng đối tượng:

  • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi: 0,4mg
  • Trẻ sơ sinh 6 - 12 tháng: 0,5mg
  • Trẻ em từ 4 - 6 tuổi: 1,1mg Trẻ em 15 - 18 tuổi:1,8mg
  • Từ sau 18 tuổi nhu cầu bổ sung vitamin B2 của cơ thể duy trì với hàm lượng 1,2mg/ngày.
thời gian tập luyện

Bài viết dưới đây Berocca đã phần nào giúp các bạn biết được thông tin về vitamin B2. Đây là một chất giúp cơ thể tạo năng lượng, rất cần thiết cho mắt và các cơ quan trong cơ thể. Vì thế, các bạn hãy chú đến việc bổ sung vitamin B2 đều đặn cho cơ thể nhé.

CH-20231027-50

Tài liệu tham khảo

(1) Công dụng của vitamin B2. https://suckhoedoisong.vn/cong-dung-cua-vitamin-b2-16929655.htm

(2) Riboflavin. https://ods.od.nih.gov/factsheets/Riboflavin-HealthProfessional/

Khám phá

Năng lượng Cuộc sống

Bạn đang kiệt sức? Kiến thức sẽ tiếp thêm năng lượng! Cùng tìm hiểu ngay về những dưỡng chất thiên nhiên cần thiết cho nhu cầu nạp năng lượng hàng ngày của bạn.