Top 10 loại thực phẩm bổ sung Vitamin B12

Vitamin B12 là một vitamin cần thiết hỗ trợ nhiều chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể không tự tổng hợp được vitamin B12, nên cách bổ sung an toàn và đơn giản là thông qua các thực phẩm ăn hàng ngày

1. Thịt bò 

Thịt bò có chứa vitamin B12, ngoài ra còn có nhiều thành phần dinh dưỡng khác như protein, vitamin và khoáng chất cần thiết. Theo các chuyên gia, các bạn nên ăn 100g thịt bò, với tần suất 1 đến 2 lần/tuần.

2. Trứng 

Trứng là thực phẩm được biết đến với nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin và các khoáng chất. Vitamin B12 cũng có trong thành phần dinh dưỡng của trứng. Tuy nhiên, trong trứng cũng có cholesterol, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng một cách hiệu quả.

3. Cá hồi 

Cá hồi thuộc nhóm các loại cá béo, chứa nhiều axit omega-3, protein và vitamin B12. Theo nghiên cứu, 100g cá hồi chứa đến 51% RDI vitamin B12, cao hơn rất nhiều so với các thực phẩm thông thường. Bạn có thể ăn cá hồi 1 đến 2 lần/tuần.
 

4. Ngũ cốc 

Ngũ cốc là thực phẩm tuyệt vời cho bữa sáng, hoặc là món ăn chính cho những người ăn chay. Một số loại hạt họ đậu có hàm lượng vitamin B12 khá cao. Khi lựa chọn loại ngũ cốc hãy chú ý ít đường, nhiều xơ và chọn những loại ngũ cốc nguyên hạt.

 5. Ngao 

Ngao là một trong những loại thực phẩm biển rất được khuyến khích sử dụng. Ngao chứa nhiều dinh dưỡng, như vitamin B12, protein, khoáng chất sắt… giúp cơ thể hạn chế tình trạng thiếu máu. 

6. Cá mòi 

Cá mòi là một loại cá nước mặn phổ biến tại nước ta, thịt cá vừa thơm vừa bùi phù hợp với khẩu vị người Việt. Ngoài ra, trong cá còn chứa omega 3, protein… tốt cho sức khỏe tim mạch và trí não.

7. Cá Ngừ 

Cá ngừ thuộc nhóm cá béo, chứa nhiều omega 3 và protein. Ngoài ra, bảng thành của cá ngừ chứa nhiều vitamin B12. Các chuyên gia cũng khuyến khích các mẹ mang thai hoặc trong giai đoạn cho con bú nên ăn loại cá này, để bổ sung vitamin B12 tự nhiên cho cơ thể.

8. Sữa và các sản phẩm từ sữa 

Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai… cung cấp protein và nhiều vitamin, trong đó phải kể đến vitamin B12. Đặc biệt, vitamin B12 trong sữa có khả năng hấp thụ tốt hơn so với các loại thực phẩm khác.

Tuy nhiên, cần chú ý khả năng bản thân bị dị ứng hoặc cơ thể không dung nạp sữa thì có thể thay thế sữa bằng hạnh nhân, đậu nành, hoặc yến mạch… những thực phẩm có chứa vitamin B12 và tốt cho sức khỏe. 

9. Gan động vật 

Gan động vật chứa nhiều vitamin B12. Theo nghiên cứu, gan là nơi dự trữ lượng vitamin B12 nhiều nhất, đặc biệt phải kể đến gan lợn, gan bò, gan dê… Ngoài ra, trong gan động vật chứa nhiều dinh dưỡng khác như vitamin B1, vitamin A, selen… có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều nhóm thực phẩm dễ tăng cân này và người thừa cân, béo phì cần hạn chế.

10. Thực phẩm lên men 

Các thực phẩm lên men có chứa nhiều sinh vật có lợi, được hình thành thông qua quá trình lên men. Chúng là những lợi khuẩn tự nhiên giúp củng cố hàng rào bảo vệ đường ruột, chống lại những vi khuẩn gây bệnh. Trong thực phẩm lên men có chứa nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt là hàm lượng lớn vitamin B12. Các bạn có thể lựa chọn sữa chua, kombucha, giấm táo... phù hợp với cơ thể bạn. 

11. Thực phẩm bổ sung chứa vitamin B12

Vitamin B12 là vitamin quan trọng cần cho cơ thể, giúp thực hiện một số chức năng thiết yếu. Có thể bổ sung vitamin B12 thông qua các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và động vật. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng các loại viên uống tổng hợp chứa vitamin B12 để đảm bảo cung cấp đủ lượng cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Bổ sung đủ vitamin nhóm B giúp hỗ trợ chuyển hoá tạo năng lượng, giúp não bộ tập trung và là cách làm giảm căng thẳng mệt mỏi hiệu quả.

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp top 10 thực phẩm giàu vitamin B12 tốt cho cơ thể. Đây là loại vitamin quan trọng giúp cơ thể tạo ra hồng cầu, vận chuyển oxy cho cơ thể. Các bạn hãy thêm những thực phẩm trên vào thực đơn của mình để đảm bảo đủ lượng vitamin B12 cho cơ thể mỗi ngày nhé.

CH 20240123-19

Tài liệu tham khảo:

[1] 6 nhóm thực phẩm bổ sung vitamin B12. https://bvquan5.medinet.gov.vn/chuyen-muc/6-nhom-thuc-pham-bo-sung-vitamin-b12-cmobile16572-70412.aspx

[2] Những điều quan trọng ai cũng cần biết khi ăn ngao. https://suckhoedoisong.vn/nhung-dieu-quan-trong-ai-cung-can-biet-khi-an-ngao-169109525.htm

[3] 6 nhóm thực phẩm bổ sung vitamin B12. https://suckhoedoisong.vn/6-nhom-thuc-pham-bo-sung-vitamin-b12-169220907221553324.htm

 

 

Khám phá

Năng lượng Cuộc sống

Bạn đang kiệt sức? Kiến thức sẽ tiếp thêm năng lượng! Cùng tìm hiểu ngay về những dưỡng chất thiên nhiên cần thiết cho nhu cầu nạp năng lượng hàng ngày của bạn.