Bí quyết để tập trung cao độ vào công việc và học tập hiệu quả

Xu hướng làm việc tại nhà đang dần trở nên phổ biến với thế hệ trẻ hiện nay. Nhiều công ty cho phép nhân viên của mình có thể làm việc tại nhà với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để tập trung làm việc, cách tập trung học bài tại nhà hiệu quả.

Dù làm việc tại nhà mang lại cảm giác tự do, bạn có thể thoải mái điều chỉnh được môi trường làm việc phù hợp với sở thích, nhu cầu để tăng tập trung vào công việc và nâng cao tinh thần, nhưng điều này lại đem đến những thách thức không hề nhỏ như xao nhãng và mất tập trung trong công việc. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để tập trung vào công việc, cách tập trung học bài tại nhà để đảm bảo hiệu quả.

1. Xây dựng thời gian biểu làm việc để tập trung vào công việc

Khi tập trung làm việc tại nhà, bạn toàn quyền sử dụng quỹ thời gian của mình. Tuy nhiên, vì sự linh động của thời gian bạn thường bị cuốn theo những công việc riêng. Bạn bị mất tập trung bởi những thứ như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, hay tưới cây khi làm việc. Do đó để tập trung vào công việc, bạn cần lên một thời gian biểu với những việc cần làm trong một ngày của mình để tránh bỏ sót nhiệm vụ và hoàn thành chúng một cách hiệu quả và tập trung cao độ nhất.

Điều này tạo nên những áp lực để bạn hoàn thành những mục tiêu mà mình đặt ra nhằm đảm bảo tiến độ và tập trung làm việc.

Lên thời gian biểu cũng là cách để tập trung học học bài hiệu quả hơn. Nếu bạn sắp phải học suốt cả đêm, hãy lên kế hoạch cho việc học. Dành 5-10 phút nghỉ ngơi sau mỗi 30-60 phút học tập. Não của bạn cần được thư giãn để nạp lại năng lượng. Đó không phải là sự lười biếng mà là thời gian để não tổng hợp thông tin. Do đó, đây là cách để tập trung học hiệu quả đầu tiên bạn nên tham khảo.

xây dựng thời gian biểu hợp lý

2. Tạo không gian làm việc hiệu quả để tập trung cao độ

Bạn cần chuẩn bị cho mình một góc làm việc thoải mái và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh như tiếng ồn đây chính là một trong những bí quyết giúp bạn tập trung cao độ.

Điều quan trọng là bạn cần tách biệt không gian làm việc và nghỉ ngơi. Hãy đảm bảo khi làm việc bạn tránh xa giường ngủ hoặc ghế sô pha vì không tốt cho cột sống lại khiến bạn mất tập trung vì chúng làm bạn buồn ngủ hoặc trở nên lười biếng. Do đó, để tập trung làm việc, hãy dành thời gian để dọn dẹp khu vực làm việc mỗi ngày để mọi thứ được ngăn nắp và sạch sẽ.

Cũng như làm việc, khi học tập, cách để tập trung đó là chọn một nơi yên tĩnh cho việc học. Bạn nên tránh xa tivi, thú cưng và bất kỳ thứ gì gây mất tập trung. Ngoài ra, bạn cũng cần một chiếc ghế thoải mái và ánh sáng tốt. Không nên ngồi ở tư thế gây mỏi lưng, mỏi cổ hoặc mỏi mắt vì sự nhức mỏi cũng khiến bạn mất tập trung.

tạo không gian làm việc hiệu quả

3. Nghỉ ngơi hợp lý


Việc giải lao để tạo thời gian giúp cơ thể lấy lại trạng thái cân bằng, tuy nhiên đừng quá lạm dụng thời gian này.

Giữa 2-3 tiếng làm việc tập trung cao độ bạn cần đứng dậy, ra khỏi bàn làm việc để hít thở lấy lại cảm giác cân bằng. Bạn có thể tranh thủ nghỉ trưa 30 phút đến 1 tiếng để cơ thể thả lỏng và tỉnh táo hơn khi quay trở lại tập trung làm việc, học . Khoảng thời gian khi quay lại làm việc lúc 2 giờ chiều có thể khiến bạn mất tập trung nhưng nếu nghỉ ngơi thư giãn đúng cách sẽ giúp bạn làm việc tập trung cao, tập trung vào công việc cũng như sức khỏe.

Vì vậy, cách để tập trung học, làm việc là bạn nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý nhé.

4. Giữ liên lạc và kiểm tra email thường xuyên

Bạn làm việc tại nhà một mình không có nghĩa là bạn ngắt kết nối với thế giới bên ngoài. Email là công cụ giao tiếp quan trọng, việc phản hồi tin nhắn chậm trễ của đồng nghiệp hay sếp của bạn có thể khiến họ suy diễn rằng bạn đang không làm việc.

Do đó, để tập trung vào công việc và cũng như đảm bảo kết nối với đồng nghiệp và sếp bạn cần cập nhập thường xuyên tình hình công việc của mình qua email và các công cụ tương tự.. Điều này cũng giúp bạn tập trung cao độ vào những đầu mục công việc gấp mà bạn cần hoàn thành và báo cáo tiến độ công việc đến sếp của bạn.

giữ liên lạc và kiểm tra email thường xuyên

5. Giữ gìn sức khoẻ để tăng tập trung làm việc

Sức khỏe cá nhân đóng vai trò quan trọng quyết định năng suất làm việc và tăng sự tập trung cao độ. Do đó, nếu bạn không phân chia lịch trình sinh hoạt và làm việc hợp lý sẽ khiến sức khỏe của bạn xấu đi.

Đầu tiên hãy duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý khi tập trung làm việc tại nhà. Ngoài việc đảm bảo đủ dinh dưỡng, chế độ ăn lành mạnh còn đảm bảo đủ năng lượng và tăng khả năng tập trung cao độ khi làm việc. Làm việc tại nhà cho bạn khả năng lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khoẻ dễ dàng hơn. Thay vì các loại đồ ăn nhanh, bạn có thể chế biến một bữa ăn với nhiều loại rau quả và một lượng protein vừa đủ giảm lượng carbohydrate và đường.

Làm sao để tập trung luôn là thắc mắc của nhiều người, vì thế bạn nên giữ gìn sức khỏe của bản thân là cách để tập trung học, làm việc tốt nhất.

Đồng thời, hãy lên kế hoạch tập luyện thể dục như: yoga, chạy bộ,...hoặc các bài tập vận động đơn giản mỗi ngày từ 30-60 phút. Bên cạnh đó, việc bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cũng rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và trí lực. Trong đó phải kể đến sự quan trọng của vitamin nhóm B đối với cơ thể chúng ta. Đây là một nhóm các vitamin được đánh số, gồm B1, B2, B3, B5, B7, B9 và B12.

Nhìn chung vitamin nhóm B có tác dụng hỗ trợ quá trình sản xuất và giải phóng năng lượng trong cơ thể, giúp chuyển hoá thức ăn thành năng lượng trong tế bào. Được xem là thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với hoạt động của hệ thần kinh bao gồm cả thần kinh trung ương và ngoại biên, vitamin nhóm B góp phần giúp bạn cải thiện trí lực, tăng cường sự tập trung làm việc, giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Hầu hết các vitamin nhóm B có thể tìm thấy trong các loại ngũ cốc, rau, các loại đậu và một số loại trái cây , loại thịt, cá, các sản phẩm từ sữa và trứng 1 . Tuy nhiên, các vitamin này dễ bị phân hủy trong nước. Do đó, chế độ ăn hiện tại thường không đáp ứng đủ nhu cầu vitamin B cho cơ thể. Tình trạng này thường ít khi xảy ra với một vitamin đơn lẻ mà thường thiếu nhiều loại vitamin B cùng lúc. Do đó, bạn có thể cân nhắc bổ sung các vitamin nhóm B thông qua các sản phẩm bảo vệ sức khỏe nhé.

Nguồn tham khảo:

http://vichat.viendinhduong.vn/235/print-article.html

Kennedy DO. Nutrients. 2016;8(2):68. doi: 10.3390/nu8020068

Điều quan trọng nhất khi tập trung làm việc ở nhà là ưu tiên những gì cần làm trước. Bạn cần nhớ rằng bạn vẫn đang làm việc và cần hoàn thành đúng hạn, đảm bảo chất lượng, thay vì mải mê làm các công việc riêng khác. Hãy tự cổ động bản thân giúp tăng sự tích cực và thiết lập mục tiêu rõ ràng khi làm việc tại nhà.

Hãy cùng Berocca Performance Mango áp dụng các phương pháp trên để tập trung làm việc tại nhà hiệu quả nhé.

Nguồn tham khảo:
https://www.fastcompany.com/90502236/8-tips-to-beat-distractions-while-working-
from-home

LMR-CH-20210812-42

Khám phá

Năng lượng Cuộc sống

Bạn đang kiệt sức? Kiến thức sẽ tiếp thêm năng lượng! Cùng tìm hiểu ngay về những dưỡng chất thiên nhiên cần thiết cho nhu cầu nạp năng lượng hàng ngày của bạn.