Sự tập trung – chìa khóa thành công

Hàng ngày, bạn phải tập trung từ sáng đến tối để không trễ giờ làm hay giờ học, cảnh giác khi lái xe, cố gắng làm việc hiệu quả tại văn phòng và luôn có mặt khi gia đình và bạn bè cần. Bạn có nghĩ rằng mình gặp vấn đề với sự tập trung? Bạn thường xuyên mắc lỗi? Có phải bạn từng bị phàn nàn vì sự lơ đễnh, không lắng nghe người khác? Bạn gặp khó khăn khi cố gắng hoàn thành công việc dang dở? Nếu có ít nhất một câu trả lời là "đúng" thì bạn là người rất dễ bị phân tâm. Vì thế, bài viết này là dành cho bạn. Hãy đọc tiếp để nắm các bí quyết cũng như cách để tập trung nhiều hơn nhé.

Vì sao sự tập trung lại quan trọng đến thế?

Magnifier icon

Nếu bạn có khả năng tập trung thì bạn sẽ ít bỏ lỡ các thông tin quan trọng hơn.

Book icon

Duy trì khả năng tập trung giúp bạn ghi nhớ mọi thứ dễ dàng hơn.

Viewfinder icon

Bạn sẽ huy động tốt hơn các nguồn lực từ bản thân để tập trung lại vào công việc mình đang làm.

Sau đây là một số cách để tập trung, giúp bạn kiểm tra nhanh và thực hành khả năng tập trung:

 • Lấy một quyển sách, chọn một đoạn văn bất kỳ và đếm số từ của đoạn đó. Sau đó đếm lại một lần nữa để so sánh kết quả. Những lần tiếp theo, bạn có thể tăng độ dài lên thành 2, 3 đoạn hoặc một trang sách.
 • Đếm thầm từ 100 ngược về 1.
 • Chọn một từ hoặc cụm từ truyền cảm hứng và lặp đi lặp lại trong đầu khoảng 5 phút.

Sự tập trung rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng khả năng tập trung có thể là một chỉ số quan trọng góp phần vào thành công trong tương lai của một người. Những người nổi tiếng có ảnh hưởng và cực kỳ thành công như Steve Jobs hay Bill Gates cũng nhấn mạnh tính đơn giản và sức mạnh của sự tập trung giải quyết các vấn đề ưu tiên. Trong Thiền Tông có câu nói thông dụng là: "Khi chúng ta đi bộ, chỉ đi bộ. Khi chúng ta ăn, chỉ ăn". Tuy vậy, câu nói này không chỉ bàn về việc đi bộ hay ăn uống mà còn mô tả cách tiếp cận với cuộc sống. Điều quan trọng nhất là cần sự tập trung, chú ý vào việc đang làm. Có như vậy, bạn mới đạt được kết quả tốt nhất. Vậy sự tập trung là gì và làm sao để tập trung?

Sự tập trung là gì?

Sự tập trung là khả năng suy nghĩ cẩn thận về những gì đang làm và không bị xao nhãng. Tập trung còn có nghĩa là kiểm soát sự chú ý, chuyên tâm vào một chủ đề, đối tượng hoặc dòng suy nghĩ, đồng thời loại khỏi tâm trí những ý tưởng hay các cảm giác không liên quan.

Thật không may là trong cuộc sống, bạn có thể dễ dàng bị phân tâm thường xuyên. Tại nơi làm việc, việc đọc email, trả lời điện thoại, trả lời tin nhắn, pha cà phê hoặc trò chuyện với đồng nghiệp có thể đảo lộn lịch trình của bạn, buộc bạn phải dời các cuộc họp hoặc gia hạn thời gian hoàn thành dự án. Bộ não của bạn nhanh chóng rơi vào trạng thái làm việc quá sức. Thay vì tập trung vào một nhiệm vụ, bạn lại "một chân hai thuyền", khiến công việc trở nên kém hiệu quả và mất tập trung.

Vậy làm sao để tập trung hơn?

Não bộ cần một số vitamin và khoáng chất thiết yếu để duy trì hoạt động chức năng bình thường. Một số vitamin nhóm B có thể hỗ trợ tăng khả năng tập trung của bạn. Các loại thực phẩm giàu vitamin B gồm:

 • Lòng đỏ trứng
 • Cải xoong
 • Một số loại phô mai
 • Một số loại trái cây và rau quả

Ngoài ra, magiê cũng là loại khoáng chất có thể cải thiện đáng kể khả năng tập trung. Các loại thực phẩm giàu magiê bao gồm:

 • Lúa mì nguyên chất
 • Rau bó xôi
 • Sô-cô-la đen
 • Vẹm xanh (trai biển)
 • Các loại đậu
 • Các loại hạt
 • Đậu lăng
Quote – Your brain needs certain vitamins and minerals that necessary for its proper functioning.

Bạn cũng có thể tăng sự tập trung của mình bằng cách làm một số bài tập đơn giản. Hãy thử thực hiện tại nhà hoặc nơi làm việc và bạn sẽ thấy mức độ tập trung của mình tăng lên.

1. Trong bài tập này, bạn cần ngồi trên ghế, giữ lưng thẳng và thả lỏng vai. Sau đó nhắm mắt và tập trung vào nhịp thở. Khi nhịp thở chậm lại, bạn sẽ thư giãn hơn. Bấy giờ bạn cần nghĩ về một đối tượng (có thể là bất cứ thứ gì) và cố gắng tập trung vào nó. Mô tả đối tượng đã chọn kỹ nhất có thể từ các góc độ và đặc điểm khác nhau. Sau đó giảm dần sự tập trung vào đối tượng này và chuyển qua tập trung vào cơ thể của bạn, kéo giãn cơ bắp và mở mắt ra.

2. Bài tập thứ 2 giúp bạn nắm được cách tập trung trong công việc tốt hơn. Hãy chọn một nhiệm vụ được giao mà bạn cảm thấy khó thực hiện. Đầu tiên, bạn cần đặt ra thời hạn để hoàn thành việc đó. Điều này sẽ tạo động lực giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Tiếp theo, bạn hãy lập ra một danh sách tất cả những thứ khiến bạn mất tập trung và tìm cách loại bỏ chúng. Cuối cùng, sắp xếp các công việc khác vẫn phải làm, đặt ra mục tiêu hoàn thành một nhiệm vụ mỗi ngày. Bằng cách này, bạn có thể kiểm soát được những dòng suy nghĩ vẩn vơ không cần thiết.

3. Bài tập thứ 3 tập trung vào việc dùng tất cả các giác quan của bạn trong nhận thức về thế giới quan. Vận dụng các cấp độ cảm giác khác nhau là cách để tập trung khi học kiến ​​thức mới.

Bên cạnh đó, cách để tập trung hơn là bạn cũng có thể cần bổ sung vitamin và khoáng chất cho một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng cũng như một lối sống lành mạnh. Chỉ với một viên mỗi ngày, Berocca Performance Mango có thể giúp bạn lấy lại sự tập trung nhờ thành phần vitamin B5 vốn có tác động tốt lên hiệu suất làm việc của não bộ. Bên cạnh đó, vitamin B1 và ​​B9 cũng giúp duy trì các chức năng tâm lý hoạt động bình thường.

Bạn là sinh viên đang "vật lộn" để tập trung hơn trong các kỳ thi? Đây là cách để tập trung dành riêng cho bạn! Hãy xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng, giàu vitamin cùng lối sống lành mạnh, năng động nhằm duy trì và tăng khả năng tập trung. Đừng quên thư giãn vì đôi khi bộ não cũng cần thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi và sẵn sàng tập trung cho nhiệm vụ kế tiếp. 

Mua

Berocca Performance Mango trực tuyến

Tiết kiệm thời gian mua sắm hơn bằng cách đặt hàng
Berocca Performance Mango trực tuyến.

Mua ngay
Khám phá

Năng lượng Cuộc sống

Bạn đang mêt mỏi, uể oải? Tìm hiểu về giải pháp tiếp thêm năng lượng cho cơ thể! Cùng tìm hiểu những dưỡng chất thiên nhiên cần thiết cho nhu cầu năng lượng hàng ngày của bạn.