Phục hồi thể lực một cách hiệu quả: Những bước đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện
 

Việc cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức sau quá trình làm việc, vận động hay tập luyện thể thao là tình trạng thường gặp. Nếu không có một chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý sau khi tập luyện, cơ thể sẽ phải chịu những tổn thương đáng lo ngại. Vậy làm cách nào để phục hồi thể lực một cách nhanh chóng, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Những nguyên nhân làm tiêu hao thể lực nhanh chóng 

Có nhiều nguyên nhân khiến thể lực của bạn cạn kiệt và cảm thấy mệt mỏi, một trong số nguyên nhân chính là do tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao quá mức hay hoạt động thể lực nhiều mà năng lượng trong cơ thể bạn không đủ để cung cấp cho các hoạt động đó.

Nếu bạn ăn uống không đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, không đủ lượng thức ăn hoặc thường xuyên bỏ bữa thì sẽ cảm thấy bị tiêu hao thể lực nhanh chóng khi tham gia các hoạt động. Bạn cần kéo dài thời gian nghỉ hoặc giảm cường độ vận động xuống, từ đó dẫn đến giảm năng suất làm việc. 

Mỗi một mức độ vận động thì sẽ cần một mức năng lượng khác nhau, nếu bạn thiếu năng lượng thì thể lực sẽ tiêu hao nhanh chóng, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống. 

2. Cách thức phục hồi thể lực hiệu quả 

Khi cơ thể mệt mỏi đó là dấu hiệu báo động của việc bị cạn kiệt năng lượng do hoạt động quá sức. Dưới đây sẽ là một số các phục hồi thể lực hiệu quả:

2.1. Bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể


Theo nghiên cứu, 70% cơ thể chúng ta là nước, khi cơ thể hoạt động với cường độ lớn trong một khoảng thời gian dài thì dễ bị mất nước, các cơ quan sẽ không hoạt động bình thường, dẫn đến cảm giác kiệt sức, mệt mỏi, uể oải. 

Bạn hãy bổ sung nước ngay và luôn sau khi vận động hay tập luyện thể thao. Bạn hãy cố gắng uống nhiều nước, bổ sung điện giải và chất khoáng. Bạn cũng có thể uống nước dừa, nước cam ép, hoặc những loại thức uống khác. 

chọn bộ môn

2.2. Duy trì một số hoạt động thể chất nhẹ nhàng 

Nếu bạn thường xuyên bị mệt mỏi khi thực hiện những bài tập nặng, thì bạn có thể hạn chế các bài tập đó. Hãy lựa chọn cho mình những hoạt động thể chất nhẹ nhàng và phù hợp với bản thân. Trong trường hợp phải thực hiện những công việc nặng nhọc, thì bạn hãy điều chỉnh tần suất làm việc phù hợp với sức khỏe của bản thân. Một số bài tập nhẹ nhàng như yoga, đạp xe, cầu lông... 

2.3. Giảm tần suất tập luyện 

Tập luyện cường độ cao cũng dẫn đến cơ thể bị mệt mỏi và kiệt quệ. Hãy giảm tần suất luyện tập để cơ thể có thể thích nghi với việc tập luyện. Ví dụ, khi bạn mới bắt đầu tập gym thì bạn nên tập khoảng 15 đến 20 phút rồi nghỉ ngơi để phục hồi thể lực, sau đó, bạn luyện tập những bài tập tiếp theo. Với cách này, cơ thể bạn dần thích nghi với cường độ vận động, vừa nâng cao thể lực của bản thân mà không cảm thấy mệt mỏi hay quá sức.

2.4. Ngủ đủ giấc 

Giấc ngủ là hoạt động sinh lý quan trọng, ngủ đủ giấc và ngủ sâu giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi. Cho dù công việc bận rộn thì hãy chăm sóc giấc ngủ của mình thật tốt để đảm bảo sức khỏe nhé. 

2.5. Bổ sung năng lượng và các chất dinh dưỡng

Bổ sung năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết để hồi phục thể lực. Bạn nên nạp vào cơ thể các loại thực phẩm giàu protein và carbs lành mạnh thay vì thức ăn nhanh. Ngoài ra, bạn cần nạp các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết như tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất đủ nhu cầu của cơ thể. Bạn cũng có thể kết hợp bổ sung các vitamin nhóm B để hỗ trợ quá trình chuyển hóa dinh dưỡng tạo thành năng lượng diễn ra hiệu quả.

Bài viết trên đã làm rõ được lý do cơ thể bạn bị tiêu hao thể lực. Bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, thể trạng của cơ thể và cường độ vận động để tránh cơ thể bị mệt mỏi. Với những phương pháp trên hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng mệt mỏi của cơ thể.

CH 20240123 - 19

Tài liệu tham khảo

[1] Nhu cầu năng lượng ở người lao động thể lực. https://tytphuong3q6.medinet.gov.vn/giao-duc-suc-khoe/nhu-cau-nang-luong-o-nguoi-lao-dong-the-luc-cmobile8045-10073.aspx

[2] Hồi phục sau vận động. https://tthlqg2.gov.vn/khoa-hoc-cong-nghe/hoi-phuc-sau-van-dong-386.html

[3] Tập luyện thể thao một ngày bao nhiêu thời gian là đủ?. https://suckhoedoisong.vn/tap-luyen-the-thao-mot-ngay-bao-nhieu-thoi-gian-la-du-169220513174058699.htm

Khám phá

Năng lượng Cuộc sống

Bạn đang kiệt sức? Kiến thức sẽ tiếp thêm năng lượng! Cùng tìm hiểu ngay về những dưỡng chất thiên nhiên cần thiết cho nhu cầu nạp năng lượng hàng ngày của bạn.