MAGIE CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐẾN SỨC KHỎE THỂ CHẤT VÀ TINH THẦN? 

ThS. Huỳnh Thành Đạt – Giảng viên Trường Đại học Văn Hiến 

Magie là chất khoáng đa lượng quan trọng trong cơ thể. Magie trong huyết thanh có ba dạng nhưng chỉ có dạng magie tự do, bị ion hóa (Mg2+) có hoạt tính sinh học cao nhất. Magie tham gia vai trò của hơn 300 enzyme tham gia điều chỉnh các phản ứng sinh hóa trong cơ thể bao gồm tổng hợp protein, chức năng cơ và thần kinh, kiểm soát lượng đường trong máu và điều hòa huyết áp. Magie tham gia quá trình chuyển hoá năng lượng, tham gia vào sự phát triển cấu trúc của xương và cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, RNA và glutathione. Magie cần thiết để đảm bảo hoạt động bình thường của tất cả các tế bào của con người, bao gồm cả tế bào thần kinh thông qua việc vận chuyển tích cực các ion canxi và kali qua màng tế bào để dẫn truyền xung thần kinh, co cơ và duy trì nhịp tim bình thường.

Một số nghiên cứu về sự thiếu hụt magie ở động vật cho thấy rằng magie có thể đóng một vai trò quan trọng trong nguyên nhân của rối loạn cảm xúc. Mối quan hệ giữa thiếu magie và trầm cảm cũng đã được được ghi nhận. Thiếu magiê cũng có liên quan đến đau đầu và co mạch. 

Magiê tham gia vào quá trình hình thành xương thông qua tác động đến hoạt động của các nguyên bào xương. Magiê tham gia quá trình tổng hợp hormone tuyến cận giáp và vitamin D nên đóng góp vào quá trình tăng trưởng chiều cao, lắng đọng calci vào xương nên góp phần phòng ngừa còi xương, loãng xương. 

Magiê có vai trò trong chuyển hóa glucose. Chế độ ăn giàu magie có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Giảm magie có liên quan đến làm trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin. Bệnh đái tháo đường làm tăng mất magie qua nước tiểu, tình trạng thiếu magie sau đó có thể làm giảm khả năng bài tiết và hoạt động của insulin nên làm cho việc kiểm soát bệnh đái tháo đường trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để có thêm chứng về tác động của magie với bệnh đái tháo đường. 

Magie có nhiều trong rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt... vì vậy cần ăn đầy đủ và đa dạng các loại rau, hạt để cung cấp magie cho cơ thể.

CH-20231226-12

Khám phá

Năng lượng Cuộc sống

Bạn đang kiệt sức? Kiến thức sẽ tiếp thêm năng lượng! Cùng tìm hiểu ngay về những dưỡng chất thiên nhiên cần thiết cho nhu cầu nạp năng lượng hàng ngày của bạn.