5 nguyên tắc luyện tập thể dục thể thao bạn cần biết

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên là một trong những cách đơn giản để tăng cường sức khoẻ, đồng thời, hoạt động này còn mang đến cho người tập một vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, bạn đã nắm được các nguyên tắc luyện tập thể dục thể thao cơ bản để đảm bảo tính hiệu quả, an toàn cho bản thân chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo và áp dụng ngay 4 nguyên tắc sau nhé.

1. Xác định rõ mục tiêu tập luyện

Mỗi người đều sẽ có mục tiêu luyện tập khác nhau như tập để khỏe mạnh hơn, tập để trẻ đẹp hơn, tập để tăng thể lực trong thi đấu hay tập để chữa bệnh… Tương ứng với từng mục tiêu đó thì quá trình tập, phương pháp tập luyện và các hệ thống bài tập cũng sẽ khác nhau.

Do đó, để có kế hoạch, hướng đi cũng như phương pháp tập luyện đúng đắn, ngay từ đầu, bạn nên truy tìm câu trả lời cho câu hỏi “Tại phải luyện tập thể dục thể thao?” cho riêng mình, và từ đó xây dựng một lộ trình luyện tập phù hợp.

2. Chọn bộ môn thể thao thích hợp

Nguyên tắc thứ 2 để luyện tập mang lại hiệu quả tốt là chúng ta cần lựa chọn được môn thể dục phù hợp với bản thân nhất. Điều này sẽ tùy thuộc vào thể lực, sức khỏe và tuổi tác của mỗi người. Nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe, đừng ngại việc tham khảo ý kiến của bác sĩ hay các chuyên gia để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Chọn được môn thể thao phù hợp sẽ giúp bạn có cảm hứng tập luyện, sáng tạo hơn trong khi tập, cũng như có động lực để chinh phục và đạt được mục tiêu ban đầu đặt ra.

chọn bộ môn

3. Xác định thời gian tập luyện phù hợp

Thời gian luyện tập thể dục thể thao phụ thuộc vào từng thói quen, thể lực hay công việc thường ngày của từng cá nhân. Những ai tập chuyên nghiệp để thi đấu thì gần như luyện tập cả ngày, chia theo từng buổi và luôn có mặt tại phòng tập.

Ngược lại, những ai tập luyện thể dục thể thao để rèn thể lực, giảm stress đơn giản thì tập vào sáng sớm hoặc sau giờ tan làm sẽ mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái hơn, tinh thần từ đó cũng minh mẫn và làm việc hiệu quả hơn.

thời gian tập luyện

Các chuyên gia thể dục khuyên rằng, thời gian tập thích hợp vào buổi sáng mùa hè từ 5 - 7 giờ, còn mùa đông từ 6 - 8 giờ và chúng ta không tập vào buổi tối sau 21 giờ.

4. Luôn khởi động trước khi tập thể dục

Trong luyện tập thể dục thể thao, không phải mọi chấn thương đều liên quan đến các thiết bị tập luyện. Do đó, để hạn chế xảy ra những chấn thương không đáng có thì khởi động trước khi tập chính là nguyên tắc không nên bỏ qua.

Dù chỉ đơn thuần là tập luyện nhẹ nhàng tăng thể lực tại nhà hay luyện tập chuyên nghiệp, hãy luôn dành ra khoảng 10 phút để khởi động cơ, xương khớp trước khi bắt đầu, như vậy sẽ giúp cơ thể bạn thích ứng với cường độ luyện tập và dễ dàng chuyển tiếp các bài tập có cấp độ khó dần.

5. Chế độ ăn uống dinh dưỡng, khoa học

Dinh dưỡng là điều cần thiết, mang tính quyết định hiệu quả trong việc luyện tập thể dục thể thao. Bởi dinh dưỡng cấu thành nên năng lượng, thể lực và duy trì sức mạnh, kích thích cơ thể phát triển mỗi ngày.

Bạn cần nạp đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết như tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất để cơ thể có năng lượng và tinh thần phấn chấn nhất. Bạn cũng có thể kết hợp bổ sung các vitamin nhóm B để hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng tạo thành năng lượng được diễn ra hiệu quả hơn. 

Dù vậy, tùy vào từng mục tiêu cụ thể, từng phương pháp luyện tập thể dục thể thao của riêng mỗi người mà thiết lập nên một chế độ ăn uống cân đối, phù hợp.

Bạn cũng chú ý cân đối các nhóm chất dinh dưỡng để không lệch chỉ số hàm lượng các chất trong cơ thể. Người tập nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng, các huấn luyện viên để được hỗ trợ thêm.

Tuy vậy, với cuộc sống hiện đại đầy bận rộn, việc đảm bảo bảo cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thông qua chế độ ăn hàng ngày ngày là rất khó. Do đó, bạn có thể kết hợp sử dụng thêm các thực phẩm bảo vệ sức khỏe để cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Nguồn tham khảo:
https://suckhoedoisong.vn/nguyen-tac-vang-trong-tap-luyen-de-dat-hieu-qua-cao-169165313.htm
https://suckhoedoisong.vn/7-cach-giup-ban-tranh-bi-chan-thuong-khi-tap-the-duc-169210802180753711.htm

https://solife.vn/product/vitamin-c-có-nhiều-trong-thực-phẩm-nào/179/

CH-20211214-34

Khám phá

Năng lượng Cuộc sống

Bạn đang kiệt sức? Kiến thức sẽ tiếp thêm năng lượng! Cùng tìm hiểu ngay về những dưỡng chất thiên nhiên cần thiết cho nhu cầu nạp năng lượng hàng ngày của bạn.