6 LỢI ÍCH CỦA VITAMIN B6 

CN. Đoàn Hoàng Anh 

Vitamin B6 hay còn gọi là Pyridoxyl là vitamin tan trong nước, bền với nhiệt, không bền với chất oxy hóa, tia cực tím và môi trường kiềm. Vitamin B6 có 3 dạng trong tự nhiên là pyridoxal (PL), pyridoxine (PN), pyridoxamine (PM) và 3 dẫn chất có 5’-phosphates trong phân tử gồm PLP, PNP, PMP. Vitamin B6 ở dạng coenzyme thực hiện nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể và cực kỳ linh hoạt, tham gia vào hơn 100 phản ứng enzyme khác nhau.

Vitamin B6 có vai trò quan trọng đối với các enzyme cần cho quá trình chuyển hóa amino acid, glycogen và các gốc sphingoide. Vitamin B6 có nhiều lợi ích cho sức khỏe: 

1. Cải thiện chức năng não bộ, giảm các triệu chứng trầm cảm 

Vitamin B6 tham gia hỗ trợ chức năng và sự phát triển của não bộ. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự thiếu hụt vitamin B6 có thể liên quan đến bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức. Vitamin B6 còn tham gia quá trình sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh điều hoà cảm xúc như serotonin, dopamine và axit gamma-aminobutyric (GABA). Vitamin B6 cũng đóng một vai trò trong việc làm giảm nồng độ axit amin homocysteine ​​trong máu cao, liên quan đến trầm cảm và các vấn đề tâm thần khác. 

2. Phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ 

Vitamin B6 giúp kiểm soát nồng độ homocysteine ​​trong máu. Khi nồng độ homocysteine cao tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ vì nó có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và các tế bào gốc tự do dư thừa và làm suy giảm chức năng mạch máu bình thường. Thiếu vitamin B6 cũng dẫn tới giảm chức năng của tiểu cầu và quá trình đông máu do làm tăng homocysteine máu.

3. Phòng ngừa thiếu máu 

Vitamin B6 tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin, thiếu vitamin B6 sẽ làm giảm tổng hợp huyết cầu tố hemoglobin gây thiếu máu hồng cầu nhỏ. 

4. Tăng cường chức năng miễn dịch

 Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của tế bào, tăng cường chức năng miễn dịch và tham gia hoạt động của các hormone steroid. Sự thiếu hụt vitamin B6 có liên quan đến tình trạng viêm và các bệnh mãn tính liên quan đến viêm như viêm khớp dạng thấp, viêm da tăng bã nhờn… 

5. Giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Vitamin B6 còn được sử dụng để điều trị các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) bao gồm lo lắng, trầm cảm và cáu kỉnh do tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng. 

6. Giảm buồn nôn khi mang thai

Vitamin B6 đóng một số vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Vitamin B6 giúp giảm buồn nôn khi mang thai và ốm nghén nghiêm trọng (hyperemesis gravidarum). 

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu khuyến nghị vitamin B6 ở người trưởng thành là 1,3 mg/ngày, người lớn tuổi (≥50 tuổi) từ 1,5 – 1,7 mg/ngày và phụ nữ có thai là 1,9 mg/ngày. 

Vitamin B6 có nhiều trong cá đặc biệt cá ngừ, thịt gà, thịt lợn nạc, thịt bò nạc, chuối, quả bơ và rau xà lách. Vitamin B6 cũng có nhiều trong vỏ cám và mầm của hạt ngũ cốc. 

Vitamin B6 từ thức ăn không gây độc, không gây tác dụng xấu đối với sức khỏe khi ăn nhiều. Tuy nhiên khi sử dụng vitamin B6 liều cao có thể gây rối loạn thần kinh ngoại biên, giảm cảm giác ở tứ chi. Dùng vitamin B6 liều cao (2 – 4 g/ngày) trong thời gian dài có thể gây bệnh đa dây thần kinh. Serotonivà dopamin. 

Nguồn tham khảo : 

1. Viện Dinh dưỡng (2016), Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội. 

2. https://health.clevelandclinic.org/vitamin-b6/ 

3. https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminB6-HealthProfessional/ 4. https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-b6-benefits

CH-20231226-12

Khám phá

Năng lượng Cuộc sống

Bạn đang kiệt sức? Kiến thức sẽ tiếp thêm năng lượng! Cùng tìm hiểu ngay về những dưỡng chất thiên nhiên cần thiết cho nhu cầu nạp năng lượng hàng ngày của bạn.