Vitamin B là gì? Vai trò của vitamin B đối với cơ thể

Vitamin là một trong những hợp chất hữu cơ thiết yếu của cơ thể tham gia vào cấu tạo tế bào, chuyển hóa cung cấp năng lượng cũng như tất cả các hoạt động sống của cơ thể.. Những hợp chất này hầu hết không thể tự tổng hợp được mà phải lấy từ bên ngoài thông qua quá trình ăn uống. Có rất nhiều loại vitamin và mỗi loại đều đem tới những tác dụng khác nhau cho cơ thể người. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về vitamin b và vai trò của vitamin b đối với cơ thể.

1. Vitamin B là gì?

Vitanmin B có rất nhiều loại khác nhau như B1, B2, B3, B5, B6, B12… và chúng thường được tìm thấy trong các loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật và động vật. Vitamin B thuộc nhóm các vitamin hòa tan trong nước và đóng vai trò quan trong trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng và các chất cần thiết khác. Bên cạnh đó, chúng còn tham gia điều tiết các phản ứng hóa học của enzym và protein, sự phát triển của hệ thần kinh cũng như các cơ quan khác bao gồm cả da và tóc.

* Tham khảo:B Vitamins and the Brain: Mechanisms, Dose and Efficacy https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26828517/

2. Vai trò của vitamin B với cơ thể

Vitamin B1

 • Là một vitamin có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh. Vitamin B1 có tham gia hỗ trợ chuyển hóa tạo năng lượng, duy trì khẩu vị, cảm giác muốn ăn.
 • Thiếu vitamin B1 sẽ gây nên tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, thiếu tập trung,...
 • Thiếu B1 sẽ tăng khả năng mắc bệnh beriberi – với các biểu hiện như chán ăn, sụt cân, suy nhược, bệnh thần kinh ngoại biên …
 • Vitamin B1 thường xuất hiện nhiều trong các loại thực phẩm từ yến mạch, lòng đỏ trứng, các loại hạt,...

Vitamin B2

 • Vitamin này tham gia vào quá trình chuyển hóa chất từ protein tạo năng lượng cho cơ thể sống. Vitamin B2 liều cao còn giúp điều trị tiêu chảy kéo dài, nhiễm trùng, sốt liên tục, các bệnh lý về đường ruột hay bị thương nặng…
 • Các thực phẩm giàu vitamin B2 bao gồm thịt, ngũ cốc, chuối, lê, táo,các loại rau có màu xanh đậm…

Vitamin B3

 • Thịt gà, cá, rau… là các thực phẩm thường xuyên được khuyên dùng để duy trì mức vitamin B3 tối ưu.

Vitamin B6

 • Vitamin B6 đóng vai trò hỗ trợ hệ thống miễn dịch và cơ thể trong việc duy trì sức khỏe của tế bào máu đỏ, hệ thống thần kinh và hệ thống miễn dịch. Vitamin này có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, giúp cơ thể sử dụng chất béo hiệu quả.
 • Thiếu vitamin B 6 có thể gây viêm da, thiếu máu, trầm cảm, ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin B6: thịt, cá, rau cải mâm xôi, ớt chuông đỏ, đậu hà lan, bông cải xanh, chuối, và các loại hạt...

Vitamin B9

 • Đặc biệt có vai trò quan trọng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ bởi nó sẽ hỗ trợ phòng ngừa các dị tật bẩm sinh, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
 • Vitamin này còn giúp giảm nguy cơ ung thư và tình trạng đột quỵ và cải thiện sức khỏe tim mạch. Khi thiếu vitamin này sẽ gây bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu to.
 • Có thể cải thiện tình trạng thiếu vitamin B9 bằng cách bổ sung các thực phẩm như: ngũ cốc, củ cải tía, rau xanh, các loại đậu...

* Tham khảo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24298825/

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/folate-vitamin-b9-cong-dung-lieu-dung-tac-dung-phu/

Vitamin B12

 • Vitamin B12 làm giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung và homocysteine. Vitamin này quan trọng với sự sinh trưởng và phát triển của cơ th, giúp cơ thể sử dụng carbon hydrate.
 • Thiếu vitamin B12 có thể gây trầm cảm, thiếu máu, mệt mỏi và kéo dài có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho não với hệ thần kinh trung ương.
 • Hầu hết các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật không chứa vitamin B12, do đó người ăn chay có thể bị thiếu hụt loại vitamin này.

Vai trò của các vitamin B trong cơ thể - BS Vũ Huỳnh https://suckhoedoisong.vn/vai-tro-cua-cac-vitamin-b-trong-co-the-16999897.htm Hydrosoluble vitamins https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24365359/

Có thể thấy vai trò của vitamin B là vô cùng lớn đối với sức khỏe con người. Mỗi loại vitamin B sẽ nắm giữ những chức năng riêng nhưng chúng phụ thuộc vào nhau để giúp cơ thể hấp thụ đúng cách và đem lại những lợi ích tốt nhất. Với công thức được tạo nên từ hỗn hợp 12 vitamin và khoáng chất thiết yếu, không chứa đường - caffeine hay chất kích thích nhân tạo, một viên sủi Berocca Performance Mango mỗi ngày sẽ hỗ trợ chuyển hoá tạo năng lượng, hỗ trợ giảm căng thẳng lo âu, bớt mệt mỏi và hỗ trợ tập trung. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm thông tin về các loại vitamin b để có thể chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

* Berocca Performance Mango - Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Tham khảo: https://tuoitre.vn/tao-nang-luong-tich-cuc-nhu-the-nao-20220714154249819.htm