10 Loại Thực Phẩm Tốt Cho Người Bị Căng Thẳng

Căng thẳng còn gọi là stress và mệt mỏi là một vấn đề sức khỏe phổ biến và ngày càng gia tăng cùng với quá trình công nghiệp hóa và toàn cầu hóa. Chọn lựa thực phẩm phù hợp cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn nhanh chóng giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Chọn thực phẩm cho người bị căng thẳng mệt mỏi tập trung vào các thực phẩm cung cấp đủ chất đạm, đủ chất bột đường, kiểm soát chất béo, tăng cường vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin D, vitamin E, tăng cường kẽm, magnesium, selen, sắt, tăng cường probiotic và các hoạt chất thiên nhiên

Thực phẩm nào tốt cho người bị căng thẳng?

-        Ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám như gạo lức, yến mạch, bánh mì nguyên cám... để cung cấp chất bột đường chuyển hóa chậm duy trì đường huyết ổn định, cung cấp nhiều vitamin B1, B2, B6, B3, magnesium giúp giải phóng năng lượng, thư giãn thần kinh và giảm lo lắng.
-        Rau có màu xanh, màu vàng như cải xanh, cải cúc, rau ngót, mùng tơi, bông cải xanh, ớt chuông … để cung cấp beta-carotene, vitamin C, sắt có vai trò chống oxy hóa, điều hòa chuyển hóa, hỗ trợ hoạt động của não bộ. Pectin trong rau có tác dụng hấp phụ các độc tố để bài tiết ra ngoài. Bạn có biết vitamin C trong cam, quít ít hơn trong ớt chuông nhiều lần. Ăn 100g ớt chuông vàng sẽ cung cấp 300% nhu cầu khuyến nghị về vitamin C trong khi cam chỉ cung cấp ½ nhu cầu khuyến nghị (40mg/100g). Nên ăn 400 g rau mỗi ngày.
-        Bí đỏ có khá nhiều acid glutamic có vai trò quan trọng trong các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh, giúp thải loại amoniac. Bí đỏ rất giàu tryptophan mà tế bào thần kinh thường dùng để tổng hợp seretonin giúp não bộ hoạt động điều hòa hơn. Bí đỏ còn giàu caroten là tiền vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin nhóm B, magnesium đều tốt cho hoạt động thần kinh và chuyển hóa chất.
-        Trái cây như dâu, bơ, việt quất, thanh long, đu đủ, ổi, táo, nho, lê cung cấp phức hợp polyphenon, beta-carotene, vit C, có vai trò chống oxy hóa, điều hòa chuyển hóa, hỗ trợ hoạt động của não bộ và hệ thống miễn dịch. Nên ăn 200g trái cây mỗi ngày.
-        Thịt gà, lòng đỏ trứng cung cấp các amino acid là nguyên liệu bảo vệ và hàn gắn, tái tạo các tổn thương mô tế bào, tạo kháng thể, các enzym và hormon
-        Cá, đặc biệt là các loại cá béo như cá basa, diêu hồng, chép, trắm, hồi... có nhiều axit béo chưa no, omega-3, omega-6 giúp điều hòa thần kinh, kháng viêm, bảo vệ mạch máu, tăng cường hệ miễn dịch
-        Hàu, sò và các loài nhuyễn thể khác giàu kẽm, sắt, selen giúp chông các gốc tự do và giảm căng thẳng
-        Đậu và các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân vừa cung cấp chất đạm, chất béo tốt vừa chứa các isoflavon chống oxy hóa, làm giảm các tổn thương tế bào.
-        Sữa chua, sữa lên men: cung cấp probiotics hỗ trợ điều hòa trục não ruột, giảm rối loạn tiêu hóa, rối loạn miễn dịch và bình ổn cảm xúc
-        Gừng, sả, tỏi cung cấp tinh dầu, kháng sinh thực vật, hoạt chất chống oxy hóa giúp điều hòa tiêu hóa, bảo vệ tế bào và bình ổn cảm xúc.
 
BSCK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp
Chủ tịch Liên Chi Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TPHCM
Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM